Xác định “Hòn đá lớn” của riêng bạn

Xác định “Hòn đá lớn” của riêng bạn

Chúng ta đều biết thứ tự để lắp đầy cái bình: đá lớn, sỏi nhỏ, cát và cuối cùng là nước. Những thứ này đại diện cho những cộng việc từ quan trọng cho đến ít quan trọng. Nếu sắp xếp không khéo những việc khiến chúng ta luôn bận rộn nhưng không mang lại giá trị sẽ chiếm hết chổ những việc thực sự quan trọng. Cái khó nhất là làm sao xác định việc nào là “hòn đá lớn”?

1. Nước: Những việc vô giá trị như lướt web, lướt fb…

2. Cát: Những thứ có giá trị nhưng không nhiều
– Trả lời 50 email trong khi chỉ cần gọi điện 5 phút.
– Bạn đang reseach trên internet nhưng sau đó sa đà vào những website vô bổ.

Xác định “Hòn đá lớn” của riêng bạn, kiemtienty.com

3. Sỏi nhỏ: Bận rộn nhưng chưa làm được gì
Hàng ngày chúng ta luôn bận rộn với những việc chúng ta cho là quan trọng, nhưng cuối cùng nhận ra chúng ta chưa thực sự làm được gì. Lúc này bạn sẽ muốn tập trung vào những việc thực sự quan trọng, nhưng đã gần hết ngày làm việc, bạn không còn nhiều thời gian, rồi bạn cố nhét những tảng đá lớn vào nhưng cái bình không còn đủ chổ nữa.

4. Đá lớn: Những việc quan trọng thực sự
Gia đình, sức khoẻ và tinh thần, công việc/ lớp học… những thứ có thể giúp bạn tiến gần đến mục tiêu. Nếu mục tiêu của bạn là trở thành nhà văn, đá lớn của bạn là viết lách. Mục tiêu của bạn là làm người cha tốt, đá lớn của bạn là gia đình. Mục tiêu của bạn là sức khoẻ, đá lớn của bạn là tập thể dục. Để giữ được tính kỉ luật, hãy xem như bạn có hẹn với khách hàng, khi bạn bè rủ rê đi chơi, bạn sẽ có động lực để từ chối.

Khi làm những việc quan trọng trước, bạn sẽ thấy năng suất làm việc cao hơn và hiệu suất cũng tốt hơn. Sau đó, bạn sẽ có thời quan cho những việc ít quan trọng như trả lời email, gọi điện, lướt web.

www.kiemtienty.com