Tether USDT là gì? Kiến thức cơ bản bạn cần biết

Tether USDT là gì? Kiến thức cơ bản bạn cần biết

Tether (USDT) – Nếu bạn đã tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử đặc biệt là dân trader thì không thể không biết đến Tether (USDT), bên cạnh những đồng coin phổ biến như Bitcoin, Ethereum, Ripple,.. Vậy Tether là gì? Cách thức hoạt động ra sao, sử dụng đồng USDT như thế nào, tạo ví lưu trữ ở đâu và mua bán trên sàn giao dịch nào giá rẻ, an toàn và uy tín nhất?

Tether (USDT) là gì?

Tether (Ký hiệu: USDT) là một đồng token kỹ thuật số được phát hành trên Blockchain của Bitcoin thông qua một lớp layer gọi là Omni Protocol. Giá trị của USDT được đảm bảo bởi tiền thật, tức là 1 USDT sẽ có giá trị bằng 1 USD thật. Như vậy chúng ta có thể hiểu USDT giống như một phiên bản số hóa của USDT vậy.

Công ty sở hữu đồng USDT là Tether Limited, họ tạo ra USDT với mục đích giúp mọi người trao đổi tiền với nhau một cách dễ dàng, giao dịch xuyên quốc gia. Với tỷ giá cố định ở mức 1 USD, USDT cung cấp cho người dùng một lựa chọn ổn định hơn Bitcoin hay các đồng coin khác, hay những trader thường dùng USDT để tránh khi “bão về”, tức là những lúc thị trường biến động, thay vì bán Bitcoin ra USD thì có thể bán Bitcoin ra USDT và mua lại Bitcoin ngay khi muốn.

 

 

Tether (USDT) ERC-20 là gì?

USDT hiện tại không chỉ có một loại như bạn thấy, đồng USDT thường chúng ta vẫn sử dụng là dựa trên giao thức Omni của Bitcoin, như mình đã trình bày ở trên. Tuy nhiên, thời gian gần đây công ty Tether Limited đã phát hành thêm một số đồng USDT khác dựa trên nhiều nền tảng blockchain khác nhau như Ethereum, TRON hay EOS, động thái này nhằm tăng tốc độ giao dịch cho USDT nhanh hơn.

Trong đó, USDT dựa trên nền tảng của Ethereum hay còn được gọi là ERC20 đang được áp dụng rất phổ biến, rất nhiều sàn giao dịch đã thông báo thay đổi hoàn toàn hoặc hỗ trợ thêm USDT ERC20, chẳng hạn như Remitano, Binance,..

Điều mình muốn các bạn lưu ý là USDT Omni và USDT ERC20 là hai đồng coin hoàn toàn khác nhau và chúng sẽ sử dụng mỗi loại địa chỉ ví khác nhau. Khi bạn nạp USDT vào sàn giao dịch nào đó thì cần chú ý xem xem sàn đó đang hỗ trợ USDT trên nền tảng nào và lấy chính xác ví của USDT trên nền tảng đó. Trường hợp bạn nạp USDT ERC20 nhưng lại điền nhầm địa chỉ ví của USDT Omni thì khả năng mất hết số USDT đó là rất cao. Dưới đây là hai dạng địa chỉ ví USDT Omni và ERC20 mà bạn nên biết

 

  • USDT Omni: 3GuXA2MyWNtxjXp7LcTW6jP7T2yn2RT2A3
  • USDT ERC-20: 0x8ca41a1874f2a9d229a6f5b08ab23c789ee03a20

 

Với địa chỉ ví USDT ERC-20 thì nó luôn bắt đầu bằng “0x” còn ví USDT Omni thì không, bạn chỉ cần để ý đặc điểm này là có thể nhận dạng được.

 

 

Tính năng đặc biệt của Tether (USDT)

Ổn định. Vì Tether được hỗ trợ bởi các ngân hàng trong thế giới thực, nó làm cho người dùng có nhiều lợi ích từ giao dịch tiền điện tử, ở đó đồng tiền này không chịu sự biến động của tiền điện tử.

Minh bạch. Tether công khai số dư tài khoản của nó thường xuyên, để kiểm toán xác minh rằng các khoản dự trữ đó luôn luôn bằng với số USDT đang lưu hành. Bên cạnh đó, tất cả các giao dịch của Tether đều được ghi lại trên các blockchain công khai.

Phí giao dịch. Không có phí giao dịch khi gửi tiền giữa hai tài khoản Tether hoặc bất cứ hai ví có khả năng lưu trữ Tether (Tether sử dụng nền tảng blockchain của Bitcoin).