RSI là gì? Hướng dẫn sử dụng RSI (Stochastic) cơ bản

RSI là gì? Hướng dẫn sử dụng RSI (Stochastic) cơ bản

Chỉ báo RSI là gì?
Chỉ báo RSI (Relative Strong Index) là một chỉ báo phân tích kỹ thuật thị trường tài chính, được phát triển bởi J. Welles Wilder. Đây là một loại chỉ báo giao động (Oscillator) dùng để đo sức mạnh tương đối của thị trường và tìm tín hiệu phân kỳ. RSI là một trong những chỉ báo được sử dụng phổ biến nhất trong giới phân tích kỹ thuật.

Công thức tính chỉ báo RSI
RSI=100-[100/(1+RS)]
RS= tổng số lần giá tăng/tổng số lần giá giảm.
RSI thường được tính dựa vào 14 ngày gần nhất và dùng giá đóng cửa để tính.

Theo công thức này thì RSI là một chỉ số giao động biến động trong phạm vi từ 0 đến 100.

Cách sử dụng chỉ báo RSI chuẩn nhất
Trong phần mềm MT4, cũng như các chỉ báo khác, chỉ báo RSI có hai cách để gọi ra sử dụng.

Cách 1: bạn vào Insert –> Indicators –> Osillators –> Relative Strength Index (RSI).

Cách 2: bạn vào biểu tượng chữ f có dấu cộng màu xanh rồi vào Oscillators –> Relative Strength Index (RSI).

Cách sử dụng RSI dựa vào quá mua và quá bán
Vì đây là một chỉ báo giao động có giá trị từ 0 đến 100 nên người ta đã vẽ cho nó 2 đường nằm ngang ở các mức 30 và 70 hoặc các mức 20 và 80, nhưng phổ biến là lấy mức 30 – 70.

Khi đường RSI giao động vượt ra khỏi ngưỡng 70 có nghĩa là nó đang được mua quá nhiều, hay còn gọi là quá mua. Tình huống này các nhà đầu tư nên cân nhắc bán ra hoặc đứng ngoài thị trường ko mua nữa
Khi đường RSI giao động vượt ra khỏi ngưỡng 30 có nghĩa là nó đang được bán quá nhiều, hay còn gọi là quá bán. Khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào, hoặc đứng ngoài thị trường không nên bán nữa.

Cách sử dụng RSI theo tín hiệu phân kỳ

Sử dụng các tín hiệu phân kỳ giữa đường RSI và đường giá
Nếu giá đang trong xu hướng giảm mà đường RSI có đáy sau cao hơn đáy trước, mà các đáy này đều nằm ngoài vùng 30 (đang quá bán) thì giá có khả năng đảo chiều tăng

Ngược lại, nếu giá đang trong xu hướng tăng mà đường RSI có đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, mà các đỉnh này đều nằm ngoài vùng 70 (vùng quá mua) thì giá có khả năng đảo chiều giảm.

Cách sử dụng chỉ báo RSI hiệu quả nhất
Theo kinh nghiệm của tôi, để sử dụng chỉ báo RSI một cách hiệu quả nhất thì bạn chỉ nên ứng dụng nó trong việc xác định các dấu hiệu phân kỳ. Tìm dấu hiệu phân kỳ giữa chỉ báo RSI và đường giá để tìm ra khu vực có khả năng giá đảo chiều. Kết hợp dấu hiệu phân kỳ với một vài chỉ báo, mô hình và các dấu hiệu khác để quyết định điểm bắt đáy/đỉnh.

Tham khảo hình dưới:

 

www.kiemtienty.com