Nhà đầu tư thiên thần – Angel investors là gì?

Nhà đầu tư thiên thần – Angel investors là gì?

Nhà đầu tư thiên thần (Angel investors) thường đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Họ thường là người trong gia đình hoặc bạn bè của doanh nghiệp. Nhà đầu tư thiên thần có thể rót vốn 1 lần hoặc nhiều để hỗ trợ công ty vượt qua giai đoạn startup.

Angel investors tạo điều kiện thuận lợi cho startup hơn các tổ chức tín dụng thông thường, vì họ thường đầu tư vào tiềm năng của startup hơn là lời nhuận có được từ startup đó. Angel investors thường là những người giàu có, họ bơm vốn vào các công ty khởi nghiệp để đổi lấy quyền sở hữu hoặc trừ nợ. Một số nhà đầu tư thiên thần đầu tư thông qua kênh huy động vốn hoặc xây dựng quỹ đầu tư thiên thần (Angel funds) từ các nhà đầu tư thiên thần.

Nguồn gốc của từ “Nhà đầu tư thiên thần”

Thuật ngữ “thiên thần” xuất phát từ nhà hát Broadway, khi những người giàu có bỏ tiền để đẩy lùi các tác phẩm sân khấu. Thuật ngữ “nhà đầu tư thiên thần” lần đầu tiên được sử dụng bởi William Wetzel của Đại học New Hampshire, người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Liên doanh. Wetzel đã hoàn thành một nghiên cứu về cách các doanh nhân huy động vốn.

Nhà đầu tư thiên thần là ai?

Các nhà đầu tư thiên thần phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC). Để trở thành một nhà đầu tư thiên thần, một người phải có tài sản giá trị ròng tối thiểu là 1 triệu đô la và thu nhập hàng năm là 200.000 đô la.

Lợi nhuận của nhà đầu tư thiên thần

Nhà đầu tư thiên thần thường nhận được 20% cho đến 30% lợi nhuận khi dự án thành công. Mặc dù khoản chi phí này khá đắt đỏ đối với các startup, nhưng các tổ chức tín dụng rẻ hơn như ngân hàng thường không có công cụ hỗ trợ hiệu quả như các nhà đầu tư thiên thần. Ưu điểm này khiến các nhà đầu tư thiên thần là lựa chọn tốt nhất cho các dự án startup cần hỗ trợ về nguồn vốn cũng như kinh nghiệm.

Nguồn: https://www.investopedia.com/terms/a/angelinvestor.asp