Hãy làm điều bạn ghét hôm nay, và làm điều bạn thích trong tương lai

Hãy làm điều bạn ghét hôm nay, và làm điều bạn thích trong tương lai

Một trong những câu nói chúng ta hay nghe là: Tôi không phải lo lắng vì tôi còn TRẺ. Đó là sai lầm lớn nhất của rất nhiều người. Vì cuối cùng ai cũng sẽ già và không thể trẻ lại lần nữa. Chúng ta đang nói đến tài sản (asset) và tiêu sản (liability). Một trong những thứ quan trọng nhất cuộc đời bạn là THỜI GIAN, đó là tài sản hoặc tiêu sản lớn nhất của bạn.

Nhiều người kiếm rất nhiều tiền nhưng họ không có tài sản, dù họ có nhà đẹp, xe sang, vợ còn đề huề. Tuổi trẻ thật tuyệt vời khi nó không trở thành món nợ phải trả của bạn, vì khi còn trẻ, chúng ta có nhiều thú vui cuộc sống.

Xã hội phân chia theo 4 ngành nghề sau:

E (làm công ăn lương)

S (tự kinh doanh)

B (doanh nghiệp lớn)

I (nhà đầu tư).

Bài học ở đây là:
Rất nhiều người dành thời gian cho những công việc như làm công ăn lương và tự kinh doanh, và họ luôn tự hào đang làm vì đam mê, nhưng trong cuộc sống, đôi khi bạn phải làm điều mình ghét, vì đó là một trong những mảnh ghép dẫn đến B hay I.
Rất nhiều người trẻ mắc vào bẫy “làm điều mình yêu”. Các bạn phải trả thuế cao nhất 20% ở mức E, 60% ở mức S, 20% ở B và 0% ở I.
Để đến được B hay I, bạn phải học những gì bạn không thích, thậm chí cả thứ bạn ghét. Bạn phải học về thuế, về nợ, học về bảo hiểm, về tài chính và nhiều thứ khác nữa.

Những bạn trẻ làm công ăn lương hay tự kinh doanh sẽ không bao giờ đến được B hay I, vì họ sống vì đam mê, mà đam mê thì nặng về cảm tính nhiều hơn, dĩ nhiên họ sẽ không nghèo nếu đam mê đó đủ nuôi sống họ thậm chí có dư dả chút, nhưng để tiến đến I đam mê thôi chưa đủ, mà bạn phải làm cả những điều mình ghét.

Có câu ngạn ngữ khá hay trong trường hợp này: Do what you need to do, so that you can do what you want to do – hãy làm điều bạn cần làm trong hôm nay, bạn sẽ được làm điều mình thích trong tương lai.


www.kiemtienty.com