Blockchain là gì và những ứng dụng thực tế

Blockchain là gì và những ứng dụng thực tế

Bạn muốn tìm hiểu về Blockchain nhưng quá chán nản với những định nghĩa chung chung, dài dòng khó hiểu?

Bài viết này sẽ định hình giúp bạn hiểu đơn giản và dễ dàng nhất về Blockchain.

Blockchain là gì?

Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu an toàn dựa vào hệ thống mã hoá phức tạp, tương tự cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ. Blockchain truyền tải dữ liệu mà không cần trung gian để xác thực thông tin. Thông tin trong Blockchain chỉ được thêm vào mà không được thay đổi, do đó Blockchain có tính bảo mật cao và chống đánh cắp dữ liệu.

Blockchain được ứng dụng vào ngành tài chính & thanh toán, sở hữu trí tuệ, hợp đồng thông mình và xác thực thông tin.

1. Tài chính & Thanh toán
Chuyển khoản nhanh chóng và tức thì mà không phải qua ngân hàng.

2. Sở hữu trí tuệ
Lưu lại quyền sở hữu tài sản trên Blockchain. Vd: đăng ký bản quyền âm nhạc trên Blockchain.

3. Hợp đồng thông minh
Hợp đồng thông mình có thể thay thế các văn bản pháp lý truyền thống. Vd: Đa số các mã token ICO hiện nay được phát hành bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

4. Xác thực thông tin
Blockchain có thể ngăn chặn đánh cắp ID và bảo vệ thông tin cá nhân. Các tổ chức chính phủ đã bắt đầu ứng dụng công nghệ Blockchain để xây dựng hệ thống nhận dạng quốc gia. Vd: Singapore, Estonia, Canada, Thuỵ sỹ.


Cùng tìm hiểu qua một chút về sàn giao dịch Binance nhé!

Binance là một sàn giao dịch Bitcoin và tiền điện tử hàng đầu thế giới, luôn nằm trong top 3 sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất toàn cầu. Sàn Binance được thành lập bởi Changpeng Zhao tại Thượng Hải, Trung Quốc năm 2017, chỉ trong vòng đưa đầy 1 năm nhưng Binance đã vượt mặt các sàn lớn như Bittrex, Poloniex,..để vươn lên vị trí #1 và CEO Changpeng Zhao cũng lọt top tỷ phú đô la có tốc độ giàu nhanh nhất thế giới.

Đăng ký tài khoản Binance và giao dịch mua bán coin trên sàn rất đơn giản và tiện lợi.
Nếu bạn chưa có tài khoản thì hãy bấm vào nút Đăng Ký dưới đây để tiến hành mở tài khoản nhé! 

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN BINANCE


BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Công nghệ Blockchain được thiết kế để cho phép chuyển các tài sản kỹ thuật số một cách an toàn (như tiền), mà không cần thông qua môi giới (như ngân hàng).Công nghệ Blockchain được thiết kế để cho phép chuyển các tài sản kỹ thuật số một cách an toàn (như tiền), mà không cần thông qua môi giới (như ngân hàng).

Công nghệ blockchain không chỉ bảo đảm chuyển giao an toàn, còn có thể kiểm tra quá trình chuyển giao. Nói cách khác, blockchain là một bản ghi đáng tin cậy về một quá trình nào đó.

Blockchain là một bản ghi vĩnh viễn tất cả các giao dịch đã diễn ra. Không ai có thể thay đổi. Một khi thông tin đã được thêm vào blockchain thì không cách nào xoá được.

Bởi vì không ai có thể thay đổi thông tin, blockchain cung cấp thông tin đáng tin cậy mà bất cứ ai cũng có thể kiểm tra. Điều này cho phép những người không quen biết có thể giao dịch với nhau, ngày cả khi họ không tin tưởng nhau.

Năm 2008, một người bí ẩn tên Satoshi Nakamoto đã tạo ra hệ thống blockchain và ứng dụng đầu tiên vào tiền số Bitcoin. Cho đến ngày nay, vẫn không ai biết Satoshi là ai.

 

Satoshi có thể là phụ nữ, đàn ông, hoặc một nhóm người. Không ai biết! Những gì chúng tôi biết là tên miền bitcoin.org đã được đăng ký vào tháng 8 năm 2008. Vào tháng 11, Satoshi đã đăng bài cáo bạch (Whitepaper) nổi tiếng về Bitcoin, mô tả cách hoạt động của công nghệ blockchain.

Sự đột phá của công nghệ Blockchain là giải quyết vấn nạn chi khống (The Double Spend Problem).

 

Vấn nạn chi khống: Tiền kỹ thuật số (như Bitcoin) giống như tệp tin trên máy tính, ai đó có thể dễ dàng “làm già” bằng cách ghi đè file khác vào. Trước khi có Blockchain, ngân hàng là đơn vị đứng ra kiểm soát tiền trong tài khoản của mọi người để không ai có thể chi vượt số tiền mình có.

Blockchain giải quyết vấn nạn chi khống bằng cách khác. Tất cả các tài khoản và giao dịch trên Blockchain đều công khai – nhưng không công khai danh tính. Vì số dư tài khoản đều được công khai nên không ai có thể chi vượt quá số tiền mình có.
Mỗi lệnh giao dịch Bitcoin gửi đi đều được công khai thêm vào tài khoản người nhận. Vì vậy, nếu ai đó chi quá số tiền mình có sẽ dễ dàng bị phát hiện và ngăn chặn.

Giải quyết được vấn nạn chi khống cho phép tài sản kỹ thuật số (như tiền) được gửi trực tiếp từ người này sang người khác mà không cần bên thứ ba nào (như ngân hàng).
Tuy nhiên, công nghệ blockchain có thể làm được nhiều thứ hơn là chuyển tiền, và đã tạo cảm hứng cho nhiều ý tưởng mới ra đời.

Chuyển tiền không cần qua ngân hàng mang lại nhiều lợi ích, giao dịch nhanh và rẻ hơn vì không cần đơn vị trung gian. Hơn nữa, thông tin cá nhân của bạn được bảo mật tốt hơn vì bạn không phải cung cấp cho bất cứ ngân hàng nào. Đó là lý do vì sao blockchain trở thành công nghệ đầy triển vọng.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Hãy tưởng tượng có 4 đang ngồi trong phòng, mỗi người đều có một cuốn sổ tay. Họ không quen nhau và dĩ nhiên không tin tưởng lẫn nhau.

4 người trong ví dụ trên đại diện cho cộng đồng người sử dụng của blockchain, còn cuốn sổ tay chính là blockchain. Blockchain lưu trữ thông tin của mỗi giao dịch một cách công khai thông qua kỹ thuật số hoá. Có hàng ngàn bản blockchain giống nhau được lưu trữ trên toàn thế giới. Tất cả các bản sao này được giữ đồng bộ bởi hệ thống blockchain.

Blockchain có thể được sử dụng để lưu trữ và chuyển đổi bất kỳ loại tài sản kỹ thuật số nào, trong ví dụ sau chúng tôi sẽ sử dụng tiền số (như Bitcoin).
Nếu 1 người gửi tiền cho 1 người khác. Cả 4 người đều ghi lại giao dịch này. Sau đó họ đối chiếu sổ tay của từng người để đảm bảo số liệu trùng khớp.

Cũng giống như ví dụ trên, khi tiền kỹ thuật số được gửi đi, giao dịch được ghi lại vào hàng ngàn bản sao của blockchain trên toàn thế giới và mỗi bản sao đều giống nhau.
Giống như việc đối chiếu sổ tay trong ví dụ trên, hệ thống blockchain liên tục so sánh tất cả các bản sao để đảm bảo tất cả đều trùng khớp.

Nếu số liệu trên tất cả sổ tay đều trùng khớp thì giao dịch thàh công. Nhưng nếu có 1 cuốn sổ tay không khớp với 3 cái còn lại, điều đó có nghĩa là có 1 người lạ đang can thiệp vào quá trình giao dịch, 3 người kia sẽ bỏ qua và xem đây là giao dịch không hợp lệ.

Có 2 trường hợp có thể xảy ra trên blockchain: Nếu các bản sao đều trùng khớp, giao dịch thành công. Nếu một bản sau khác với tất cả những bản khác trong hệ thống, hệ thống sẽ tự động từ chối giao dịch. Đây là cách ngăn chặn sự tấn công từ hacker của công nghệ blockchain.

Công nghệ Blockchain hoạt động như cuốn sổ tay. Mỗi người dùng blockchain đều có một cuốn sổ tay giống nhau và ghi nhận mọi giao dịch một cách công khai. Tất cả các cuốn sổ tay thường xuyên đối chiếu để đảm bảo tất cả số liệu đều trùng khớp.
Ngoài ra, blockchain lưu trữ vĩnh viễn tất cả các giao dịch trong quá khứ Điều này giúp xác thực người chủ sở hữu thực sự của tài sản kỷ thuật số (như Bitcoin).

Tóm lại, blockchain ghi nhận mọi giao dịch kỹ thuật số. Đây là cách chức thực quyền sở hữu hiệu quả nhất mà không cần bên thứ ba.
Với đồng tiền truyền thống một số trường hợp bạn không thể chứng minh quyền sở hữu. Điều đó khiến hành vị gian lận và trộm cắp dễ dàng thực hiện hơn. Ví dụ, Bạn biết ai đó đánh cắp 20 đô la của bạn, nhưng bạn không thể đòi lại vì không thể chứng minh 20 USD đó là của bạn.

Tính đột phá của công nghệ Blockchain là có thể giao dịch mà không cần thông qua bên thứ ba (như ngân hàng hoặc công ty thẻ). Với công nghệ blockchain, những người không quen nhau vẫn có thể tự do giao dịch với nhau mà không cần sự tin tưởng hay sự tham gia của bên thứ ba.

Bạn còn nhớ kỹ thuật chống ghi 2 lần đã đề cập ở trên không? Blockchain chính là công nghệ làm được điều đó. Khi trao đổi tài sản kỹ thuật số, giao dịch được ghi nhận vĩnh viễn trên blockchain, nên không ai có thể sử dụng vượt mức số tiền mình có.

 

Blockchain có thể ứng dụng vào đâu?

Vì blockchain và tiền tệ kỹ thuật số Bitcoin được phát minh cùng nhau, chúng cũng thường được nói về cùng nhau. Nhưng trên thực tế, Bitcoin chỉ là công cụ đầu tiên trong số rất nhiều ứng dụng của công nghệ blockchain.
Hình ảnh nó như thế này: Bitcoin là gì đối với blockchain, email là với internet. Đây chỉ là một trong nhiều cách thú vị để sử dụng công nghệ mới đột phá!

Công nghệ blockchain hoạt động như thế nào là điều thực sự quan trọng ở đây. Blockchain là một hệ thống cho phép chúng tôi nghĩ ra những cách mới để quản lý và chuyển giao tài sản kỹ thuật số một cách an toàn mà không cần bất kỳ người trung gian nào.

Ý tưởng lớn này áp dụng cho nhiều thứ hơn là tiền kỹ thuật số. Đã có hàng ngàn ứng dụng sử dụng hệ thống blockchain – và con số đó đang tăng lên nhanh chóng!

Blockchain có thể được sử dụng để loại bỏ người trung gian khỏi hàng trăm ngành công nghiệp. Đó là một công nghệ mới và chúng ta chỉ bắt đầu thấy tác động của nó. Một điều chắc chắn là: Blockchain sẽ thay đổi thế giới!

Loại bỏ người trung gian sẽ thay đổi nhiều ngành công nghiệp trong những năm tới và có thể dẫn đến mất việc làm. Nhưng các tác dụng phụ tiêu cực có thể sẽ vượt xa nhiều tác động tích cực. Ví dụ, công nghệ blockchain sẽ tiết kiệm hàng triệu thời gian và tiền bạc của mọi người, đồng thời trao quyền cho họ kiểm soát trực tiếp hơn tài sản của họ. Nó đặt các cá nhân phụ trách.

Sử dụng Blockchain số 1 – Giải trí
Với blockchain, độc giả có thể trả tiền cho tác giả trực tiếp. Người xem có thể trả tiền trực tiếp cho các hãng phim. Người nghe có thể trả tiền trực tiếp cho các nhạc sĩ.

Công nghệ chuỗi khối có thể tự động đảm bảo rằng tất cả các bên làm những gì họ đã đồng ý và thanh toán công bằng cho mọi người. Loại bỏ người trung gian có thể làm cho giải trí rẻ hơn.

Hiện tại, các hãng thu âm và trung gian như Amazon và Spotify giữ tới 95% doanh thu do các nghệ sĩ tạo ra.
Với công nghệ blockchain, các nghệ sĩ có thể tự xuất bản lên các nền tảng blockchain để loại bỏ tất cả những người trung gian, để hỗ trợ trực tiếp hơn cho công việc của nghệ sĩ.

Sử dụng Blockchain # 2 – Lưu trữ tệp
Với lưu trữ đám mây blockchain, người dùng có thể thanh toán trực tiếp cho các nhà cung cấp lưu trữ đám mây riêng.

Công nghệ chuỗi khối có thể tự động đảm bảo rằng tất cả các bên làm những gì họ đã đồng ý và thanh toán công bằng cho mọi người. Loại bỏ người trung gian có thể làm cho lưu trữ đám mây rẻ hơn.

Hiện tại, nhiều người đang sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây đắt tiền như Box hoặc Dropbox, thường tính phí hàng tháng.
Với công nghệ blockchain, có thể lưu trữ an toàn các tệp được mã hóa trên hàng ngàn máy tính cá nhân trên toàn thế giới. Nhiều nhà cung cấp lưu trữ sau đó tất cả được trả một khoản phí nhỏ để tham gia, trong khi người dùng lưu trữ tiết kiệm tiền.

Sử dụng Blockchain # 3 – Thanh toán quốc tế
Với blockchain, thanh toán quốc tế của các cá nhân và công ty trở nên rẻ, nhanh và an toàn.

Công nghệ chuỗi khối có thể tự động đảm bảo rằng tiền thay đổi công bằng. Loại bỏ người trung gian có thể làm cho các khoản thanh toán quốc tế ít tốn kém hơn.

Hiện tại, thanh toán quốc tế được gửi qua một loạt các công ty mà tất cả đều tính phí. Điều này làm cho việc chuyển tiền chậm, tốn kém và phụ thuộc vào sự cho phép.
Với công nghệ blockchain, bạn có thể gửi và nhận tiền một cách an toàn mà không cần bất kỳ người trung gian nào.

Sử dụng Blockchain # 4 – Bỏ phiếu
Với blockchain, phiếu bầu có thể được tính an toàn và không có khả năng gian lận.

Công nghệ chuỗi khối có thể tự động đảm bảo rằng danh tính của cử tri được xác minh và phiếu bầu của họ được tính chính xác. Loại bỏ người trung gian có thể làm cho việc bỏ phiếu trực tiếp và đáng tin cậy hơn.

Hiện nay, nhiều quốc gia sử dụng phiếu bầu bằng giấy và máy móc lỗi thời để kiểm phiếu. Điều này làm cho sai lầm và tham nhũng nhiều khả năng.
Với công nghệ blockchain, mọi người có thể bỏ phiếu trực tiếp và từ bất cứ đâu. Phiếu bầu sẽ được tính an toàn trong một hệ thống hồ sơ không thể thay đổi sau khi thực tế.

Sử dụng Blockchain # 5 – Xác minh danh tính
Với blockchain, danh tính của bạn có thể được chia sẻ và xác minh một cách an toàn mà không có khả năng gian lận hoặc trộm cắp.

Công nghệ chuỗi khối có thể tự động đảm bảo rằng hộ chiếu, thẻ tín dụng, thẻ an sinh xã hội, ID và hơn thế nữa là xác thực, cộng với nó cho phép bạn chia sẻ chúng một cách an toàn. Loại bỏ người trung gian có thể làm cho danh tính của bạn an toàn hơn.

Hiện tại, tất cả các loại hệ thống yếu được sử dụng để chứng minh danh tính của bạn. Thẻ ID bằng giấy và nhựa có thể bị làm giả, số an sinh xã hội và thông tin tín dụng có thể bị đánh cắp.
Với công nghệ blockchain, những hồ sơ này được lưu trữ an toàn và không thể bị thay đổi bởi những kẻ lừa đảo.

Sử dụng CBlockchain # 6 – Internet of Things (IoT)
Blockchain có thể là ngôn ngữ mà các thiết bị kết nối internet sử dụng để giao tiếp với nhau. Ví dụ: điện thoại thông minh của bạn có thể yêu cầu và trả tiền trực tiếp cho một chiếc xe thông minh.

Công nghệ chuỗi khối có thể xây dựng niềm tin giữa các thiết bị IoT để hợp tác an toàn. Loại bỏ người trung gian có thể làm cho một thế giới thuận tiện hơn và kết nối hơn có thể.

Hiện tại, bạn yêu cầu một tài xế taxi hoặc Uber thông qua một dịch vụ trung tâm chuyển tiếp yêu cầu cho tài xế sau đó thực hiện thanh toán và lệ phí trước khi trả tiền cho tài xế.
Với công nghệ blockchain, điện thoại thông minh và xe thông minh có thể làm việc trực tiếp với nhau mà không cần cơ quan trung ương yêu cầu.

Sử dụng Blockchain # 7 – Hồ sơ sở hữu
Với blockchain, có thể có một hồ sơ vĩnh viễn chứng minh người nào sở hữu tài sản gì.

Công nghệ chuỗi khối có thể tự động đảm bảo rằng quyền sở hữu đối với sản phẩm, xe hơi và bất động sản được ghi lại một cách an toàn. Bạn sẽ có thể dễ dàng chứng minh quyền lợi của mình nếu bạn muốn. Loại bỏ người trung gian có thể bảo đảm tài sản chống trộm và gian lận.

Hiện tại, hồ sơ sở hữu thường không tồn tại (nghĩ tiền mặt và nhiều sản phẩm). Trong các trường hợp khác, hồ sơ quyền sở hữu được lưu trữ trên giấy hoặc trong các hệ thống cũ (nghĩ về quyền sở hữu đất đai và bất động sản).
Với công nghệ blockchain, quyền sở hữu có thể tự động và thay đổi an toàn ngay khi thanh toán được thực hiện. Điều này làm giảm khả năng gian lận và tranh chấp.

Sử dụng chuỗi khối số 8 – Năng lượng
Với blockchain, năng lượng có thể được mua và bán bởi các cá nhân tư nhân (ví dụ từ các tấm pin mặt trời của họ).

Công nghệ chuỗi khối có thể tự động đảm bảo rằng mọi người được tính phí công bằng cho lượng năng lượng họ sử dụng, khi họ sử dụng và hơn thế nữa. Nó thậm chí còn cho phép khả năng bán năng lượng trở lại hệ thống. Loại bỏ người trung gian có thể làm giảm hóa đơn năng lượng của bạn.

Hiện tại, chỉ có một vài nhà cung cấp năng lượng và về cơ bản bạn buộc phải trả bất cứ giá nào họ tính.
Với công nghệ blockchain, thị trường năng lượng của tương lai có thể mở, cạnh tranh và hai mặt. Mọi người sẽ có nhiều lựa chọn hơn, được tính phí dựa trên yêu cầu cá nhân của họ và thậm chí có thể bán năng lượng trở lại thị trường.

Sử dụng Blockchain # 9 – Tổ chức từ thiện
Với blockchain, đóng góp có thể được theo dõi tất cả các cách từ cho đến nhận cho đến chi tiêu.

Công nghệ chuỗi khối có thể tự động đảm bảo rằng các khoản đóng góp đến đúng người và chúng được sử dụng cho những gì đã hứa. Điều này cho phép minh bạch hơn và trách nhiệm. Loại bỏ người trung gian có thể xây dựng các tổ chức từ thiện tốt hơn.

Hiện tại, mọi người phải tin tưởng khá nhiều vào các tổ chức từ thiện để làm những gì họ nói. Đây không phải là một hệ thống minh bạch, mở ra khả năng lãng phí và gian lận.
Với công nghệ blockchain, các tổ chức từ thiện trong tương lai có thể mở hồ sơ của họ ra công chúng và chứng minh những gì họ sử dụng tiền, cho đến đồng đô la cuối cùng (hoặc Bitcoin). Điều này đảm bảo rằng nhiều tiền hơn đạt được các nguyên nhân mà nó được dự định.

Sử dụng Blockchain # 10 – Chia sẻ kinh tế
Với blockchain, những thứ chúng tôi sở hữu có thể được kết nối để chúng tôi có thể được trả tiền để chia sẻ chúng.

Công nghệ chuỗi khối có thể tự động đảm bảo rằng chúng tôi được trả số tiền nhỏ khi cho phép người khác sử dụng những thứ của chúng tôi (như xe đạp). Phần tốt nhất? Chúng tôi thậm chí không phải ở đó! Loại bỏ người trung gian làm cho những thứ bạn sở hữu có giá trị hơn.

Hiện tại, chúng tôi sở hữu rất nhiều thứ mà chúng tôi hiếm khi sử dụng. Hãy nghĩ về chiếc xe của bạn trống rỗng mỗi đêm, hoặc chiếc máy khoan điện mà bạn chỉ sử dụng mỗi năm một lần.
Với công nghệ blockchain, nhiều thứ chúng ta sở hữu có thể trở thành nguồn thu nhập. Blockchain cho phép chúng tôi chia sẻ những điều này và được trả tiền cho chúng, mà không có khả năng không thanh toán.

Bây giờ bạn biết những gì làm cho blockchain trở nên độc đáo. Đó là một hệ thống thông minh cho phép những người hoàn toàn xa lạ quản lý an toàn tài sản kỹ thuật số (như tiền) – không cần phải tin tưởng! Thật đáng ngạc nhiên, cũng không có bên thứ ba (như ngân hàng).
Blockchain mang tính cách mạng vì nó mang lại cho bạn toàn quyền kiểm soát tài sản của bạn, từ quyền sở hữu cho đến các giao dịch. Đó là sức mạnh này làm cho nó rất thành công.

Mỗi ngày, mọi người đang tạo ra những cách mới để sử dụng blockchain. Họ đã nhận ra rằng một cách hoàn toàn mới để suy nghĩ về tài sản là ở đây. Mục tiêu của blockchain là thay đổi thế giới và đưa bạn vào vị trí lái xe. Nó đang phát triển nhanh chóng và nó chỉ mới bắt đầu!

 

Nguồn: https://www.upfolio.com/ultimate-blockchain-guide

www.kiemtienty.com