Bài học về đầu tư tài chính qua bộ phim Margin Call

Bài học về đầu tư tài chính qua bộ phim Margin Call

Margin Call (Cuộc Chiến Phố Wall) là bộ phim về chứng khoán cực kỳ hay. Ngoài chi tiết chuyên viên phân tích rủi ro Peter Sullivan phát hiện ra ngân hàng đang đứng trước bờ vực phá sản. Có một chi tiết khá thú vị là, người đầu tiên phát hiện ra nguy cơ trên là một quản lý cấp cao của ngân hàng, trước khi bị sa thải, ông đã cố cảnh báo cấp trên về công việc mình đang làm dỡ nhưng không ai quan tâm, họ chỉ nhìn thấy một người vừa mất việc đang cố chứng tỏ tầm quan trọng của mình. Sau khi sự việc xảy ra, từ CEO cho đến giám đốc điều hành đều nháo nhào đi tìm ông, sau đó họ phải trả cho ông một số tiền để giữ chân ông ở công ty trong khi họ tìm cách giải quyết vấn đề.

Margin Call

Khủng hoảng bắt nguồn từ khi ngân hàng cho ra đời loại chứng khoán dựa trên các tài sản thế chấp (Mortgage-backed security – MBS), gom nhiều tải sản có xếp hạng tín dụng khác nhau vào một chứng khoán có thể giao dịch được, dĩ nhiên điều đó mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho ngân hàng. Mỗi ngày ngân hàng thực hiện khối lượng giao dịch rất lớn. Nhưng ngân hàng sẽ mất khoảng 1 tháng để sếp hạng những chứng khoán này một cách chính xác. Việc này tạo ra thách thức trên quan điểm đánh giá rủi ro. Ngân hàng phải giữ tài sản lâu hơn họ muốn, nhưng mấu chốt ở đây là, chúng chủ yếu là tài sản thế chấp (đặc điểm của MBS là tài sản bảo đảm là bất động sản mà không phải tiền), và nó làm cho cán cân nợ của ngân hàng vượt quá giới hạn cho phép, đẩy rủi ro lên cao mà không thể nào dừng lại được. Nếu đống tài sản đó chỉ giảm giá 25% thì những gì còn lại trong sổ sách sẽ là khoản lỗ lớn hơn cả giá trị vốn hoá của toàn bộ công ty. Đó là tiền đề của cuộc khủng khoảng tài chính giai đoạn 2007 – 2008 đã kéo theo sự sụp đổ của vô số công ty cả lớn lẫn nhỏ.

Chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp (Mortgage-backed security – MBS), đặc điểm của MBS tài sản bảo đảm là bất động sản mà không phải tiền.

Để giảm thiểu thiệt hại, ngân hàng buộc phải đưa ra quyết định khó khăn nhất: Bán tháo số lượng lớn cổ phiếu mà có thể trở nên vô giá trị chỉ trong thời gian ngắn, bằng thủ thuật bắt tâm lý và đưa ra mức giá chào bán hấp dẫn, các nhà cái cùng với các nhà môi giới đã bán được số lượng lớn cổ phiếu sẽ sớm vô giá trị chỉ trong thời gian ngắn.

Bài học rút ra:
– Đừng sa thải quản lý cấp cao trước khi biết người đó đang nắm thông tin gì. Không phải tự nhiên người ta ngồi được trên ghế đó.
– Đừng bị lợi nhuận làm mờ mắt, hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định bỏ tiền vào. Cần nhấn mạnh ở đầy là tìm hiểu trên cơ sở có kiến thức về cái định đầu tư hoặc hỏi ý kiến người có chuyên môn, chứ không phải nghe anh A bán cá với chị B bán rau nói nhé!

www.kiemtienty.com