16 nguyên tắc giao dịch của trader chuyên nghiệp

16 nguyên tắc giao dịch của trader chuyên nghiệp

Các trader chuyên nghiệp sở dĩ có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường là vì họ biết giữ nguyên tắc và quản lý vốn trong suốt quá trình giao dịch của họ. Và bên dưới đây là 16 nguyên tắc giao dịch của các trader chuyên nghiệp mà anh em rất nên tham khảo và áp dụng cho quá trình giao dịch của mình.

1. Chọn khung thời gian cho riêng bạn và giao dịch bám sát vào đó. Khung thời gian mà bạn giao dịch sẽ xác định tất cả những yếu tố liên quan tiếp theo đó. Sự thay đổi khung thời gian liên tục sẽ khiến bạn mất tập trung, dễ bị rối và tâm lý.

2. Chọn các chỉ báo phân tích kỹ thuật hoặc kỹ thuật giao dịch một cách cẩn thận. Có rất nhiều chỉ báo cũng như kỹ thuật giao dịch với mục đích và vai trò cũng như tín hiệu cung cấp khác nhau. Bạn cần hiểu rõ bản thân cần những chỉ báo nào và chỉ cần lựa chọn rất ít trong số đó, sao cho phù hợp với mục đích của mình.


3. Kết hợp các báo (trừ các anh em giao dịch thuần price action). Vì mỗi chỉ báo chỉ có cung cấp một hoặc một vài thông tin nhất định. Nếu bạn sử dụng độc lập sẽ không được hiệu quả. Nên việc kết hợp chỉ báo là điều cần thiết để có thêm sự xác nhận.

4. Quản lý rủi ro và quản lý vốn là chìa khóa để thành công trong trading. Đừng bao giờ chấp nhận mức lỗ quá 5% số vốn của bạn. Bạn cần biết rủi ro của mình và cách quản lý nó như thế nào.

5. Luôn phải có kế hoạch giao dịch cho riêng bạn. Một kế hoạch giao dịch phải thực tế và khả thi. Khi điều hiện thị trường có sự thay đổi thì bạn cũng nên điều chỉnh kế hoạch của mình.


6. Học cách điều chỉnh cảm xúc trong quá trình giao dịch. Hãy đưa ra các kịch bản có khả năng xảy ra và kế hoạch sau khi bạn thực hiện giao dịch.


7. Không bao giờ giao dịch mà không có dừng lỗ.

8. Không bao giờ tăng khối lượng của một vị thế đang thua lỗ.

9. Hãy tạm dừng giao dịch sau một chuỗi thua lỗ. Để tránh bị sa đà vào việc giao dịch trả thù.

10. Luôn giao dịch dựa trên nguyên tắc giao dịch và phương pháp có sự kiểm chứng. Hầu hết trader nghiệp dư thua lỗ là vì giao dịch tùy ý, không tuân thủ nguyên tắc.

11. Chiến lược giao dịch cần phải phù hợp với tính cách và cảm xúc của bạn. Ví dụ: nếu bạn là người không có sự kiên nhẫn thì nên chọn những khung thời gian thấp để giao dịch.

12. Bạn phải tuân thủ các quy tắc quản lý rủi ro vững chắc, đáng tin cậy.

13. Giữ bình tĩnh khi giao dịch. Đừng bao giờ dồn hết tiền vào một vị thế.

14. Tập trung vào phương pháp của bạn. Đừng nhảy từ phương pháp này qua phương pháp khác, chỉ báo này sang chỉ báo khác. Chọn một thiết lập giao dịch mà bạn ưa thích và sau đó rèn luyện nó đến khi bạn thành thục thì thôi.


15. Giữ rủi ro ở mức thấp và luôn gia tăng lợi nhuận khi cơ cơ hội.

16. Giao dịch dựa trên thế mạnh của bạn. Loại bỏ sự nghi ngờ các nhận định của bản thân.

Trên đây chính là 16 nguyên tắc giao dịch của những trader chuyên nghiệp. Anh em lưu về tham khảo nhé!