10 THẤT BẠI CỦA SINH VIÊN NĂM NHẤT

10 THẤT BẠI CỦA SINH VIÊN NĂM NHẤT

VUI, BUỒN, KHÓC, CƯỜI…Đó là các gam màu sáng, tối mà các em sinh viên NĂM NHẤT sẽ trải qua. Chúng tôi vẫn thường nói vui là *50 sắc thái* .
VUI khi lần đầu tiên được trải nghiệm nhiều thứ mới lạ trên đời, làm quen với những con người mới, môi trường mới, cách sống mới, học hỏi nhiều thứ mới.

BUỒN khi vô tình đánh mất đi một số thứ: những người bạn cũ lâu năm trở thành XA CÁCH, mất đi một số thói quen tốt đẹp, sống vùi mình trong chuỗi ngày dài xả hơn vô nghĩa, kết thân với những thói quen không tích cực.
Trong số đó có cả những THẤT BẠI. Có những thất bại dễ dàng để nhận ra, để cảm thấy sợ hãi. Nhưng cũng có những thất bại dần dần, nó giống cơn thuốc phiện, từ từ và làm con người ta chìm đắm trong cơn say sa đọa. Trong số những thứ nguy hiểm, có lẽ quen dần với thất bại là một trong những thứ nguy hiểm nhất. Có thể các em biết mình đã thất bại, ấy thế mà để yên, không hành động và sống bằng lối sống của một người đầu hàng thất bại.

Thất bại #1: Dành quá nhiều thời gian XẢ HƠI đầu năm học
Các em nghĩ rằng lên ĐẠI HỌC là để XẢ HƠI. Cho nên năm nhất của đa phần mọi người gắn liền với việc đi CHƠI, ăn chơi nhảy múa. Lại cộng thêm sự ủng hộ từ các bậc đàn anh, đàn chị cho rằng “HỌC ĐẠI HỌC NHÀN LẮM” cho nên năm nhất thường không quan tâm nhiều đến bài vở. Năm nhất cũng quên mất xác định cho mình những MỤC TIÊU trong thời gian học đại học, hoặc có xác định rồi cũng vứt đấy. 1f611-_-
Kết quả là nhiều bạn vì xả hơi nhiều quá, đến khi muốn quay về với nhịp độ học tập, rèn luyện cân bằng thì lại thấy thật KHÓ KHĂN. Nhưng điều nguy hiểm nhất là nhiều bạn từ lối sống xả hơi đã đánh mất MỤC ĐÍCH của mình, quên mất mình cần phải làm gì.
Hậu quả trực tiếp là điểm số THẤP, bản thân THIẾU kỹ năng, trải nghiệm sống nghèo nàn. Hậu quả sâu xa là các em sẽ bị những người xung quanh bỏ xa. Để đến khi muốn thay đổi lại không biết bắt đầu từ đâu.

Thất bại #2: Để lạc mình trong MƠ HỒ
Có nhiều yếu tố để coi năm nhất như một bước ngoặt lớn trong số những bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mỗi người. Đó là khi chúng ta bắt đầu “TỰ”: tự quyết định những câu hỏi liên quan đến bản thân, tự chịu trách nhiệm về những việc mình làm, tự trải nghiệm, tự sống và tự cam kết với bản thân về tương lai. Ấy là khi chúng ta có cơ hội để trưởng thành hơn. Quan trọng hơn cả, chúng ta cần nỗ lực để tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng trong cuộc đời như: Thực chất mình thích gì? Mình sống vì điều gì? Mình nên sống thế nào? Mình muốn hướng đến một cuộc sống thế nào?
Nhưng các em năm nhất dần bỏ quên những câu hỏi đó. Các em phân vân về cuộc đời. Để rồi hậu quả là nhiều bạn LẠC TRÔI trong cuộc sống của mình như một đóng mơ hồ. Chính điều ấy đã tạo nên một cuộc sống mờ nhạt và đầy bứt rứt. Cuối cùng, các em không biết mình đi đâu, đang đứng ở đâu và sẽ đến đâu.
MỘT CUỘC SỐNG MƠ HỒ LÀ MỘT CUỘC SỐNG NHÀM CHÁN.

Thất bại #3: KHÔNG LÀM MỚI VÀ BỔ SUNG BẢN THÂN
Chăm chỉ ôn thi đại học đã làm cho các em bỏ quên nhiều kỹ năng cần thiết của cuộc sống. Vì vậy, lên đại học, các em cần lấp đầy khoảng trống kiến thức xã hội đó bằng những kỹ năng cần thiết. Đó là kỹ năng MỀM, KIẾN THỨC, NGOẠI NGỮ và vô số thứ khác nữa.
Nhiều người bào chữa rằng những kỹ năng đến năm 3, năm 4 bổ sung cũng chưa muộn. Tuy rằng kỹ năng là điều có thể học tập và rèn luyện được nhưng các em cần một thời gian đủ dài để rèn dũa mọi thứ. Không ai có thể tự tin nói rằng “TÔI CÓ ĐẦY ĐỦ CÁC KỸ NĂNG”. Những người xuất sắc nhất là những người luôn nhận mình YẾU, THIẾU và luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để bổ sung.
Nhiều bạn trải qua năm nhất mà không đọc nổi 1 CUỐN SÁCH, không nghiên cứu về chủ đề mới nào, không bổ sung thêm kỹ năng cho mình, kiến thức xã hội không được cập nhật. Đối với các bạn ấy, năm nhất là những trận chiến GAME thâu đêm không mệt mỏi hoặc những bộ truyện DIỄM TÌNH miên man.

Thất bại #4: MẤT ĐI SỰ TIN TƯỞNG CỦA NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH
Các em có được tin tưởng hay không?
Khi còn được tin tưởng nghĩa là cuộc sống vẫn cần sự hiện diện của các em, chúng ta vẫn tồn tại một cách có ý nghĩa.
Khi các em bước qua cánh cửa vũ môn để trở thành tân sinh viên, các em nhận được rất nhiều sự tin tưởng. Đó là niềm tin của thầy cô, bạn bè, người quen, họ hàng. Và là niềm tin từ những người các em yêu quý như cha mẹ. Cũng là niềm tin của chính các em với bản thân mình.
Nhưng các em sống buông lơi, bỏ bê học tập, không phấn đầu vì tương lai phía trước, dần dần các em mất đi NIỀM TIN từ những người thân yêu. Những thứ khác mất đi có thể dễ dàng lấy lại nhưng niềm tin một khi mật đi thật khó tìm lại.
TẠO DỰNG NIỀM TIN THÌ KHÓ, NHƯNG ĐÁNH MẤT NÓ THÌ DỄ.

Thất bại #5: QUEN DẦN VỚI SỰ TẦM THƯỜNG
Thời gian đôi khi có một tác dụng khá tai hại là làm cho con người chấp nhận được những thứ mà đáng lẽ họ không nên chấp nhận.
Kỳ đầu tiên, nhiều em sinh viên năm nhất có thể đã rất kinh ngạc và thất vọng khi nhận điểm những môn thi đầu tiên của thời sinh viên. Thực sự đó là những kết quả khó tưởng tượng và khó chấp nhận. Thế rồi thêm một kỳ nữa, các em trượt một số môn, các em có buồn và thất vọng nhưng không còn thấy cắn rứt như trước. Đến 1 kỳ nữa, các em thấy đó là chuyện thường tình.
Và dần dần, các em không còn tự trách bản thân mình nữa. Nếu trước đây các em căm tức chính mình khi thất bại, khi không nỗ lực hết mình thì đến nay, các em tìm các LÝ DO để đổ lối, để quên đi cảm giác tự kiểm điểm, để bỏ qua và vô tư nhởn nhơ như không có chuyện gì.
Và thế rồi, các em sống trong sự tầm thường. Và sự tầm thường lớn nhất là sống với sự hèn nhát và thiếu nghiêm khắc với bản thân. ĐÓ LÀ THÓI QUEN KHÔNG HỀ TỐT CHÚT NÀO!

Thất bại #6: QUÁ DỄ DÃI VỚI BẢN THÂN
Có câu nói rằng: “Những thói xấu ban đầu là người khách lạ qua đường, sau đó là người bạn thân ở chung nhà và kết cục trở thành ông chủ khó tính”.
Trước khi bước vào cánh cổng đại học, chắc hẳn em sinh viên năm nhất nào cũng muốn mình phải như này, như kia, phải có HỌC BỔNG, phải phấn đấu vào ĐẢNG các thứ.
Nhưng chính sự tự dễ dãi với bản thân đã làm cho các em quên đi rất nhiều thứ. Các em quen dần với những thói xấu như trễ hẹn, thất hứa, trì hoãn. Các em càng ngày càng không lo lắng nhiều về cuộc sống của chính mình. các em tự cho mình quyền nói “Không sao đâu, lo gì”. Từ những thứ xấu, chúng ta kết nạp chúng và biến thành những thói quen ăn ở cùng chúng ta. Con người chúng ta ngày càng xấu xí hơn.

Thất bại #7: MẤT NIỀM TIN VÀO NHỮNG THỨ TỐT ĐẸP
Năm nhất, có lần chị từng bị lừa. Do hăm hở tìm công việc mà chị đã bị lừa vào ĐA CẤP. Nó không XẤU, nhưng nó cũng không tốt chút nào.
Năm nhất, các em có thể đã bị lừa một vài lần như thế. Các em còn được nghe bảo rằng: Học chả làm được gì, sinh viên ra trường THẤT NGHIỆP ầm ầm, không phải 5C thì làm sao xin được việc, bó tay, v.v.v… Nhiều người kể cho các em nghe những câu chuyện ảm đạm về cuộc sống, về tương lai. Và rồi các em dần dần nhìn cuộc sống một cách thật tiêu cực. Từ một người hăng hái, sáng tạo, dũng cảm, thích xông pha, trải nghiệm, các em sống khép mình lại.
Cuộc sống không bao giờ đơn sắc cả. Có cả sắc màu sáng tươi hòa cùng những sắc màu đen tối. Quan trọng nhất vẫn là THÁI ĐỘ SỐNG của chúng ta. Khi chúng ta vẫn còn tin vào những thứ tốt đẹp thì những thứ tốt đẹp vẫn còn tồn tại. LUẬT HẤP DẪN MÀ, CÁC EM CHẮC CÓ BIẾT. V

Thất bại #8: NGẠI GIAO TIẾP, SỐNG KHÉP MÌNH
Chấp nhận môi trường mới hay là để môi trường mới chấp nhận mình?
Chân ướt chân ráo bước vào môi trường mới không có sự kèm cặp quen thuộc, các em thấy mọi thứ đều lạ lẫm: những người bạn cùng lớp, thầy cô, những người mà hằng ngày các em tiếp xúc. Nhiều em luôn cố gắng để hòa nhập vào môi trường mới bằng những nỗ lực như năng nổ làm quen, chia sẻ, tích cực tham gia các nhóm, hội để học cách sống hòa đồng. Những bạn ấy ắt hẳn sẽ nhận được nhiều thứ có GIÁ TRỊ.
Nhưng cũng không ít em ngại làm quen, ngại giao tiếp, ngại nói chuyện, kể cả đối với những người ngày ngày mình tiếp xúc, kể cả những người bạn cùng lớp, cùng chỗ ở. Các em ngày càng tách mình ra để trở thành một người không có nhiều kết nối, ít bạn bè.
Cũng có nhiều em đã cố gắng sống cởi mở nhưng môi trường mới lại từ chối mình, mọi người không đáp lại mình hoặc đáp lại bằng thái độ không như mong muốn dẫn đến các em bỏ cuộc. Đừng như vậy, trên đời luôn có những thứ thuận lợi và có những thứ khó khăn. Nếu các em cố gắng mà vẫn chưa được chấp nhận, mọi người vẫn chưa mở đáp lại em thì em hãy tiếp tục tìm kiếm vì chắc chắn sẽ có những người gắn kết với các em vì họ sẽ nhìn thấy thiện tình toát lên ở các em. Người bỏ cuộc sớm sẽ bỏ qua rất nhiều thứ quý giá, cho nên hãy kiên nhẫn và mạnh mẽ nhé.

Thất bại #9: ĐỂ THỜI GIAN TRÔI ĐI LÃNG PHÍ
Lên đại học, có một bài học mà nhiều anh chị nhận ra và mong muốn các em ghi nhớ: “THỜI GIAN CÒN RẤT ÍT”. Không có nhiều thời gian để các em buông thả, lãng phí đâu. Tận dụng thời gian để làm những việc có ích là điều các em nên làm.
Đại học chỉ 4, 5 năm nhưng có quá nhiều thứ để chúng ta làm. Từ việc hoàn thiện bản thân mình cho đến khi cống hiến hết mình cho Tổ quốc. Hãy học chắc kiến thức, bên cạnh đó phải luôn bổ sung thêm kiến thức xã hội cho bản thân.
Năm nhất, các em hay có lối suy nghĩ “GIẾT THỜI GIAN”. Những lịch hẹn các em bỏ dở, những việc đáng lẽ hôm nay các em làm thì lại dời sang ngày mai, ngày kia rồi dời vào quên lãng. Nhưng phim ảnh, bạn bè, game online, truyện ngôn tình, v.v.v… đã làm các em quên mất những việc cần phải làm. Đôi khi các em thức trắng một đêm nhưng chỉ để chơi game, đọc truyện. Lên đại học và có lẽ đến hết thời gian học đại học có lẽ nhiều em không đọc thêm một cuốn sách nào cả.
Như vậy có phải là các em sử dụng thời gian đúng cách hay không?

Thất bại #10: NGHĨ RẰNG MÌNH KHÔNG CÒN CƠ HỘI ĐỂ THAY ĐỔI
Thất bại là xấu xa? Thất bại là trở ngại? Đừng biện minh nữa. Hiếm ai trên đời lại không trải qua những thất bại. Có thất bại mới có thành công. Nhưng cái cốt lõi là chúng ta thừa nhận thật bại của mình và vượt qua những thất bại đó.
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một thứ gì cả, nếu các em vẫn còn niềm tin. Hi vọng các em hiểu được rằng, mình vẫn còn cơ hội để sửa sai. Những thứ trong năm nhất các em chưa làm tốt, hãy học cách để làm lại, để trưởng thành, để xóa tan hình ảnh cũ của mình và kiến tạo một con người tích cực.
Thất bại các em sẽ gặp phải nhiều lần. Nhưng đáng sợ nhất là các em bỏ cuộc trước thất bại, lúc đó mọi cánh cửa các em đã tự khóa chặt.
Với một sinh viên vừa trải qua năm nhất, ai dám bảo rằng các em không thể tốt hơn. Trước mắt là con đường để các em đi. Chúng ta không thể chắc chắn về tương lai nhưng nếu các e không nỗ lực chắc chắn các em không thể đạt được những điều tốt đẹp nhất.
Các em vẫn còn trẻ, hãy nhớ lấy! Mà tuổi trẻ thì hãy sống hết mình, luôn phấn đấu, luôn cải tiến bản thân tốt đẹp hơn. Sự dẻo dai của bản thân, sự nhiệt tình, trách nhiệm với bản thân, sự hăng say, niềm đam mê. Chúng ta đều nắm trong tay đúng không?

Kết thúc bài viết này, chị chỉ muốn các em đừng thấy cảm giác mình bị buộc tội. Là sinh viên, thì đa phần ai cũng trải qua những ngày tháng như vậy cả. Mục đích của chị cũng chỉ là mong muốn các em biết sai để sửa, để tốt lên đi. Hãy luôn là 1 người trẻ nhé. Để sống trẻ, sống không chối từ thất bại và nỗ lực vươn lên.
MÌNH CHƯA TỐT, THÌ MÌNH THAY ĐỔI. MÌNH THIẾU THÌ MÌNH HỌC. CHẲNG CÓ GÌ LÀ QUÁ MUỘN. CHỈ LÀ THÁI ĐỘ VÀ KHÁT KHAO THAY ĐỔI CỦA CÁC EM TỚI ĐÂU.
————————
Đây là thời đại của công nghệ số. Cuộc cách mạng 4.0 buộc các em phải luôn ĐỔI MỚI mình. Ngày càng có nhiều khóa học KỸ NĂNG MỀM, TƯ DUY ĐỘT PHÁT. Chỉ cần các em phát ra MONG MUỐN, cả VŨ TRỤ sẽ hiệp lực nâng cánh ƯỚC MƠ của các em.
————–
Trên đây là những chia sẽ của các anh chị đi trước. Các em hãy trang bị cho mình những KIẾN THỨC cần thiết để THÀNH CÔNG HƠN trong mái trường ĐẠI HỌC.
HÃY SHARE nếu các em mong muốn bạn bè của mình tránh những THẤT BẠI nêu trên.
Hẹn gặp lại các em ở những bài chia sẽ tiếp theo.
(St và chỉnh sửa) forex247.info